Truyền thông

Hơn 20 năm phát triển của Rita Võ: Kinh doanh dựa trên hai chữ “chính trực” và “chất lượng”

Xuyên suốt hành trình của mình, Rita Võ hiện đã mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực chính gồm: Nhập khẩu và phân phối ô tô; kinh doanh vật liệu xây dựng và Nội thất cao cấp; thời trang cao cấp; sản xuất và kinh doanh Café rang xay & quán café; dụng cụ…

Hơn 20 năm phát triển của Rita Võ: Kinh doanh dựa trên hai chữ “chính trực” và “chất lượng” - Ảnh 1.

Xuyên suốt hành trình của mình, Rita Võ hiện đã mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực chính gồm: Nhập khẩu và phân phối ô tô; kinh doanh vật liệu xây dựng và Nội thất cao cấp; thời trang cao cấp; sản xuất và kinh doanh Café rang xay & quán café; dụng cụ thể dục thể thao; sản xuất và kinh doanh cửa nhôm cửa nhựa; đầu tư Bất Động Sản; khách sạn Resort. 

Quy mô đạt hơn 1.500 nhân viên trên tổng 30 trung tâm khắp cả nước. 

Riêng mảng cốt lõi là VLXD và nội thất, Công ty đang là đơn vị dẫn đầu trong phân khúc trung – cao cấp với hệ thống hiện tại gồm Rita Võ Pro, Rita Võ Depot, Rita Võ Depot+ và muanhanhVATLIEUXAYDUNG.

Nếu trước đây Rita Võ phải đi thuyết phục đối tác, thì đến nay tôi có thể tự tin khẳng định rất nhiều tập đoàn nước ngoài vào Việt Nam đều mong muốn hợp tác với Rita Võ“, ông Triển nói.

Trong đó, Rita Võ đang hướng tới mô hình “One Stop Shopping – Một điểm đến, nhiều lựa chọn”. Công ty cũng đang chú trọng xây dựng và phát triển hệ thống showroom VLXD – Nội Thất hiện đại với không gian rộng lớn, trưng bày theo các phòng mẫu điển hình để khách hàng dễ dàng hình dung; hoặc trưng bày tập trung mang lại sự lựa chọn phong phú, phù hợp thị hiếu của bất kỳ ai ghé tham quan mua sắm.

Hơn 20 năm phát triển của Rita Võ: Kinh doanh dựa trên hai chữ “chính trực” và “chất lượng” - Ảnh 2.

Rita Võ mang sứ mệnh là làm một mâm ăn chuẩn Việt Nam cho người Việt”, ông Võ Mậu Quốc Triển, Chủ tịch Công ty Rita Võ, nói thêm: “2022 là năm Việt Nam bước vào thời kỳ bình thường mới hậu Covid-19, là năm Rita Võ tròn 24 tuổi, cũng là lúc tôi muốn nhìn lại hành trình của bản thân và của Công ty. Chủ trương chung của Rita Võ là tiếp tục tập trung vào những việc đã làm tốt, song song mở rộng sang ngành nghề mới. Đặc biệt, năm nay thế hệ F2 là cậu con trai lớn của tôi cũng vừa ra trường, hiện đang học hỏi tại Công ty“. 

Về kinh doanh, nửa đầu năm 2022, Rita Võ ghi nhận tổng doanh thu với mảng bán lẻ chiếm tỷ trọng chính 60-65%, mảng bán buôn cho các dự án chiếm 30-35%. 

Theo ông Triển, sau Covid-19, thị trường VLXD đang định nghĩa lại rất rõ: Doanh nghiệp nào mạnh sẽ tiếp tục tồn tại, doanh nghiệp nào không mạnh đã và sẽ bị khai tử. 

Kế hoạch từ năm nay, Rita Võ sẽ phát triển mảng xuất khẩu, chính là cánh tay nối dài của thương hiệu tại thị trường nội địa. Để chuẩn bị cho chiến lược này, cuối năm 2021 Công ty đã mua lại nhà máy cửa nhôm và cửa nhựa Life Window và đổi tên thành RitaVõ Life Window để mở rộng công suất. Rita Võ cũng bắt đầu sản xuất thương hiệu riêng với phân khúc chủ lực từ trung đến cao cấp.

Hơn 20 năm phát triển của Rita Võ: Kinh doanh dựa trên hai chữ “chính trực” và “chất lượng” - Ảnh 3.

Nhìn chung, Rita Võ vẫn sống tốt bất chấp những khó khăn từ Covid-19. Sắp tới, Rita Võ đã sẵn sàng để bước chân vào lĩnh vực bất động sản.

Dĩ nhiên để làm dự án thì Công ty phải có ấp ủ trước đó, theo kế hoạch đề ra lúc doanh thu từ mảng chủ lực là Vật liệu xây dựng và Nội thất ổn định, sẽ nghĩ đến phát triển bất động sản. Và hôm nay, Rita Võ sở hữu lợi thế là quỹ đất đã chuẩn bị 20 năm, ở những vị trí vô cùng đắc địa. Chủ trương của chúng tôi rất rõ ràng, làm bất động sản đúng nghĩa và chỉ phát triển trên những gì mình có, không sa lầy“, Chủ tịch nói.

Hơn 20 năm phát triển của Rita Võ: Kinh doanh dựa trên hai chữ “chính trực” và “chất lượng” - Ảnh 4.

Theo kế hoạch, cuối năm Rita Võ sẽ chính thức động thổ dự án căn hộ cao cấp tại đường Nguyễn Văn Cừ (quận 5, Tp.HCM) với tổng đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Dự án có quy mô 3.600m2 gồm 4 tầng hầm, 22 tầng nổi và 280 căn hộ, giá bán dự kiến vào mức 12.000 USD/m2 sàn (tương đương 283 triệu đồng/m2). 

Được biết, dự án định vị là căn hộ cao cấp, ông Triển khẳng định với bước đi này Rita Võ muốn định nghĩa lại phân khúc này tại Việt Nam. Nhìn từ khu vực, nếu dự án cao cấp đúng nghĩa thì giá phải đạt đến 60.000 USD/m2, riêng nước láng giềng là Thái Lan giá cũng đang vào mức 20.000-30.000 USD/m2, xu hướng Việt Nam đang dần tiếp cận mức giá này. 

Rita Võ cũng sẽ phát triển khoảng 6 dự án căn hộ tại Tp.HCM, tập trung tại các vị trí tốt như Thủ Đức, quận 5… Ngoài ra, Công ty còn đang đầu tư dự án khách sạn tại Bãi Trường (Phú Quốc), cũng định vị là phân khúc cao cấp với lượng cung hơn 300 phòng. Tổng đầu tư vào khoảng 50 triệu USD, động thổ vào cuối năm 2022.

Hơn 20 năm phát triển của Rita Võ: Kinh doanh dựa trên hai chữ “chính trực” và “chất lượng” - Ảnh 5.

Các dự án bất động sản sẽ được quản trị bởi chính Rita Võ. Cũng cần nhấn mạnh, Rita Võ sắp tới phát triển thêm mảng bất động sản nhưng chỉ là phụ trợ cho thế mạnh hiện nay là VLXD“, ông Triển bổ sung.

Hơn 20 năm phát triển của Rita Võ: Kinh doanh dựa trên hai chữ “chính trực” và “chất lượng” - Ảnh 6.

Để có được những kết quả trên, theo ông Triển không có bí quyết hay công thức chung nào cho sự thành công, vì xây dựng uy tín là cả một hành trình dài, phải đầu tư nghiêm túc, có được có mất, có lợi có thiệt… Và với Rita Võ, ban lãnh đạo cứ đi từng bước, không nóng lòng với những gì phải bỏ ra mà chưa thu lợi. 

Sống tử tế, thẳng thắn, sòng phẳng… là những tố chất vốn có nên tôi cứ đem nó ra mà sống thật với chính mình, với mọi người“, ông Triển nhấn mạnh. Công ty làm tốt thì hữu xạ tự nhiên hương, các đối tác tìm đến hợp tác ngày càng nhiều.

Hơn 20 năm phát triển của Rita Võ: Kinh doanh dựa trên hai chữ “chính trực” và “chất lượng” - Ảnh 7.

Với những định hướng trên, khó khăn lớn nhất hiện nay với Công ty chính là nhân sự. Bởi tại Rita Võ, việc xây dựng đội ngũ nhân viên bán hàng đặc biệt được chú trọng và đầu tư không ít chi phí. 

“Rita Võ luôn định hướng mỗi thành viên phải xây dựng nếp sống và làm việc có tính kỷ luật, mà vẫn đảm bảo tốt nhất đời sống tinh thần cho từng cá nhân, phát huy sức sáng tạo và cống hiến hết mình vì tập thể chung. 

Nhiều người nói Rita Võ giữ được nhiều nhân viên giỏi nhưng tôi chưa bao giờ có khái niệm giữ nhân viên mà ngược lại, nhân viên muốn được làm việc trong môi trường của Công ty. Ở Rita Võ có hàng nghìn nhân viên và chúng tôi có cả một quá trình dài đầu tư đào tạo, xây dựng đội ngũ kế thừa. Đến nay, lãnh đạo cao cấp của Công ty trên 50 người còn rất trẻ, họ được đào tạo trên 10 năm và có thâm niên gắn bó cả chục năm với Rita Võ“, ông Triển chia sẻ.

Hơn 20 năm phát triển của Rita Võ: Kinh doanh dựa trên hai chữ “chính trực” và “chất lượng” - Ảnh 8.

Cũng như với thế hệ F2 hiện nay, là con trai Chủ tịch song đang được ông Triển sắp xếp cho làm “lính” tất cả mọi người. Bởi, học là điều kiện cơ bản nhưng làm người mới là quan trọng, phải làm nên chuyện mới tính đến việc kế thừa.

“Có rất nhiều yếu tố giúp tôi có nhiều nhân viên gắn bó, đầu tiên là sự tôn trọng của họ đối với tôi, nhưng muốn họ tôn trọng thì cách ứng xử và nhân cách của người lãnh đạo cũng không thể thiếu sót”, ông nói. 

Ngược lại, bản thân ông cũng có nhiều cái để nhân viên học được mà không ở Công ty nào họ có được. Bên cạnh đó, nhân viên cũng phải được đảm bảo đời sống và thu nhập. Mấy chục năm qua, dù Công ty khó khăn thế nào cũng chưa bao giờ một ngày trễ lương và thu nhập cũng trên mặt bằng bình quân của xã hội, nhiều nhân viên có đóng góp xứng đáng còn được Công ty tài trợ học bổng cho con em. 

Như vậy, đội ngũ nhân sự cũng đang là một trong những thế mạnh của Rita Võ. “Tôi làm chủ nhưng 1 tháng thậm chí chỉ cần vô Công ty 2 lần, bởi các nhân sự, lãnh đạo các mảng đã được Rita Võ đào tạo bài bản và phân bổ nhiệm vụ chi tiết, đảm bảo vận hành phát triển”, ông Triển chốt lời.

Hơn 20 năm phát triển của Rita Võ: Kinh doanh dựa trên hai chữ “chính trực” và “chất lượng” - Ảnh 9.

[Nguồn: CafeF]